Condotel Đà Nẵng khó có sự phục hồi vào cuối năm nay

Tin thị trường

Condotel Đà Nẵng khó có sự phục hồi vào cuối năm nay

20/09/2020 21:50

Đánh giá về triển vọng bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm, DKRA cho rằng nguồn cung condotel có thể sẽ khan hiếm, sức mua chung rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm.

Theo báo cáo do DKRA vừa công bố, trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc do tác động của dịch bệnh.

Ở phân khúc đất nền, thị trường chỉ đón nhận một dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 131 nền, tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 69% (90 nền).

Sức tiêu thụ chung của toàn thị trường cũng ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án có dấu hiệu giảm.  

Thị trường bất động sản Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2020 thế nào? - Ảnh 1.

Nguồn cung mới của phân khúc đất nền tại TP Đà Nẵng trong 7 tháng đầu năm 2020 có 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 131 nền. (Nguồn: DKRA).

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung thị trường khan hiếm khi chỉ đón nhận 3 dự án mở bán, tập trung ở hai quận Sơn Trà và Hải Châu, cung cấp khoảng 156 căn, bằng 32% so với cùng kì năm 2019 (khoảng 486 căn). 

Tỉ lệ tiêu thụ đạt 42%, tương đương 65 căn, chỉ bằng 38% so với cùng kì năm trước (khoảng 171 căn).

Còn với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và biệt thự biển, Đà Nẵng không có dự án mới mở bán. Đồng thời, toàn thị trường không có nguồn cung sơ cấp, sức mua ở mức rất thấp, gần như không có giao dịch trong thời gian qua.

DKRA cũng ghi nhận không có dự án mới mở bán nào ở phân khúc nhà phố và biệt thự trong 7 tháng đầu năm 2020. 

Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Phân khúc shophouse gặp nhiều bất lợi trước tình hình sụt giảm lượng khách du lịch cũng như nhu cầu thuê mặt bằng chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây.

Còn ở phân khúc condotel, có 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 65 căn. Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 57% nguồn cung mới (khoảng 37 căn). Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm 2020 chỉ tiêu thụ được khoảng 233 căn condotel, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2020 thế nào? - Ảnh 2.

Một dự án condotel ở ven biển Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Bất động sản nghỉ dưỡng khó có sự phục hồi

Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung mới ở phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm 2020. Sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. 

Giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

Phân khúc căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn cung, sức mua chung toàn thị trường duy trì ở mức thấp trong khi nhu cầu khá cao. 

Các dự án mới tập trung ở quận Hải Châu và Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá bán căn hộ không có nhiều biến động và tiếp tục duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa cuối năm 2019. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. 

Cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ khan hiếm. Đồng thời, sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm. 

Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân kết nối Đà Nẵng và Hội An.

Nguồn cung mới biệt thự biển có thể tăng nhẹ ở những tháng cuối năm 2020. Sức mua chung toàn thị trường có thể sẽ tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể và khó có sự đột biến vào cuối năm. 

Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển kết nối Đà Nẵng và Hội An, phần lớn nằm ở địa phận Quảng Nam.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng